- SHIP COD TOÀN QUỐC -
benner-web-01
benner-web-08
benner-web-24-29
b-mtcl-24-30
b-mtcl-24-05
b-mtcl-24-12
b-mtcl-24-13
b-mtcl-24-10
b-mtcl-24-11
b-mtcl-24-14
b-mtcl-24-16
b-mtcl-24-15
b-mtcl-24-04
b-mtcl-24-03
b-mtcl-24-02
b-mtcl-24-01
b-mtcl-24-08
b-mtcl-24-07
b-mtcl-24-09
b-mtcl-24-18
b-mtcl-24-28
b-mtcl-24-27
b-mtcl-24-06
b-mtcl-24-17
b-mtcl-24-19
b-mtcl-24-20
b-mtcl-24-21
b-mtcl-24-22
b-mtcl-24-23
b-mtcl-24-24
b-mtcl-24-25
b-mtcl-24-26
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

 

qr_zalo-oa

qr_mtcl

qr_thao_van

benner-web-24-30
benner-web-24-05
benner-web-24-12
benner-web-24-13
benner-web-24-10
benner-web-24-11
benner-web-24-14
benner-web-24-16
benner-web-24-15
benner-web-24-04
benner-web-24-03-01
benner-web-24-02
b-mtcl-24-01-02
benner-web-24-08
benner-web-24-07
benner-web-24-09
benner-web-24-18
benner-web-24-28
benner-web-24-27
benner-web-24-06
benner-web-24-17
benner-web-24-19
benner-web-24-20
benner-web-24-21
benner-web-24-22
benner-web-24-23
benner-web-24-24
benner-web-24-25
benner-web-24-26
benner-web-24-31
benner-web-24-32

Nhầm lẫn từ TDS gây ra căn bệnh chết người

Lượt xem: 2409

Đánh giá

1. TDS là gì? 

3107_chstds
Xác định tổng hàm lượng vô cơ trong nước

– TDS được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh TDS =”Total Dissolved Solids”. Nó được Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ ( United States Environmental Protection Agency (EPA)) định nghĩa và phân loại TDS là một chất gây ô nhiễm thứ cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. TDS bao gồm các muối vô cơ và một lượng nhỏ các chất hữu cơ được hòa tan trong nước, bao gồm kim loại nặng. Các thành phần chủ yếu thường là các cation canxi, magiê, natri và kali và các anion carbonate, bicarbonate, clorua, sunfat và đặc biệt là trong nước giếng ngầm/giếng khoan thì hàm lượng kim loại nặng khó kiểm soát. TDS được đo lường bằng đơn vị là mg/l (milligrams/liter) hay ppmpart/million)

– Đối với nước uống hàm lượng tối đa được thiết lập cho phép là 500 mg/l (theo tiêu chuẩn EPA của Mỹ). Tổ Chức Y tế Thế giới (WHO – World Health Organization) cũng đã quy định một giới hạn chấp nhận được là 500 mg/l. Với điều kiện, các  chất vô cơ/khoáng chất trong nước là những thành phần khoáng tốt cho cơ thể K+; Na+; Ca 2+; Mg 2+…, có cơ quan chức năng kiểm định và có kết quả số liệu phân tích đạt tiêu chuẩn cho phép về nước uống theo QCVN 6-1:2010/BYT quy định về chất lượng nước uống trực tiếp.

– Tổ chức WHO cho rằng mức 300 mg/l là tuyệt vời. Trong nước đóng chai các tiêu chuẩn sau đây có thể áp dụng:

+ Đối với nước suối là 500 mg/l
+ Đối với nước tinh khiết 10 mg/l
+ Đối với vùng nước khoáng 250 mg/l

 1. S hin dica TDS trong nướnh hưởng nghiêm trng đi vi ngun nước ung trc tiếp, nướđun sôi, nước làđá lnh

– Như chúng ta đã thấy, hàm lượng TDS chứa một lượng chất rắn hòa tan dạng ion trong nước giếng khoan, giếng đào, bao gồm các kim loại kiềm & kim loại nặng như: H+; Li+; Na+; K+; Ag; Mg2+; Ca2+; Ba2+; Zn2+; Al3+;  Cu2+; Fe2+; Pb4+; Ni2+; Cr2+; Hg2+…. Chính hàm lượng vô cơ TDS này hiện diện trong nước giếng khoan, giếng đào, nước ngầm…mà không được x lý (hoc dùng máy lc nước nano gi li khoáng cht thay vì đúng là phi dùng máy lc nước công nghRO) thì về lâu về dài, kim loại nặng tích tụ trong cơ thể và gây ra bệnh như Ung thư, sỏi thận, bướu cổ, bệnh đường ruột,…làm giảm sút chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vậy chúng ta loại bỏ kim loại nặng có trong chỉ số TDS như thế nào?

Kim loại nặng dạng ion

kim loai nang 1kim loai nang 2

– Đối với nguồn nước máy/nước thuỷ cục (nước đã được xử lý tại nhà máy xử lý nước cấp của các tỉnh, thành phố. Trong đó, các thành phần hoá học vô cơ đã được xử lý đạt tiêu chuẩn nước ăn uống theo QCVN 01:2009/BYT quy đnh v cht lượng nướăn ung  tại một số khu vực thành phố lớn như TP. HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định, Quảng Ngãi, Đắc Lắc, Tây Ninh, Vũng Tàu, Bình Phước, Cần Thơ, Vĩnh Long (khu vực nước ngọt)…có hàm lượng TDS khoảng 20 – 150 mg/l, hàm lượng vô cơ này đã được xử lý đạt tiêu chuẩn nằm trong giới hạn cho phép của nước cấp ăn uống từ nhà máy cấp nước của tỉnh, thành phố nên  với nguồn nước này tùy  theo nhu cầu, khách hàng có thể dùng máy lọc nước cho gia đình công nghệ Nano (loại không dùng điện) hoặc công nghệ RO đều tốt. Dùng bút thử TDS là bạn có thể đo lường hàm lượng TDS của nguồn nước là bao nhiêu. Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần mở nắp của bút đo, bật nguồn và nhúng thiết bị đo vào nước là có thể đọc được thông số.

– Sự hiện diện của TDS vượt quá 500 mg/l trong nước uống sẽ cho vị nước không ngon và gây kích ứng đường tiêu hóa, hoặc gây ra sỏi thận.

 1. Phương pháp x lý kim loi nng, x lý TDS bng cách nào?

–  Đối với nguồn nước máy có tính chất nguồn nước tốt như đề cập ở mục 2 nói trên có chỉ số TDS nhỏ (≤150 mg/l) thì có thể dùng máy lọc nước cho gia đình có công nghệ Nano hoặc máy lọc nước RO đều tốt.

Tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (khu vực thường bị nhiễm lợ) và các tỉnh Miền Đông Nam Bộ (khu vực nhiễm phèn, vôi), Bạn phải dùng máy lọc nước cho gia đình công nghệ RO đối với các nguồn nước máy/nước thuỷ cục nhiễm lợ, nhiễm độ cứng cao có TDS là 200 – 500 mg/l vào mùa mưa và TDS là 500 – 800 mg/l vào mùa khô.

Tuyệt đối bạn không nên mua máy lọc nước cho gia đình bạn với công nghệ Nano theo như quảng cáo quá lố trên mạng hoặc các cửa hàng bán máy lọc nước tư vấn không đúng cho những nguồn nước này vì quan trọng hơn hết là khi bạn quan tâm đến máy lọc nước là bạn quan tâm tới sức khoẻ gia đình bạn.

Bạn đừng e ngại với việc sử dụng máy lọc nước cho gia đình với công nghệ lọc nước RO có dùng điện, có nước thải (nếu 1 ngày bạn dùng 30 lít nước sạch thì sẽ có 20 – 30 lít nước bỏ ra), mà bạn nên quan tâm là công nghệ lọc RO loại bỏ được các thành phần kim loại nặng ra khỏi nguồn nước cần lọc, công nghệ nano không xử lý được. Công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược vẫn là công nghệ lọc tốt nhất trên thế giới được công nhận trong lĩnh vực xử lý nước uống về việc loại bỏ kim loại nặng và khử khoáng trong nước ăn uống. Bạn không nên nghe theo người bán hàng tư vấn nói công nghệ RO là công nghệ cũ, công nghệ lạc hậu v.v.v vì người bán đang muốn bán cho bạn máy lọc nước nano.

Trong lĩnh vực xử lý nước, công nghệ Nano hay RO đều có những ưu điểm riêng, quan trọng là chọn đúng dòng máy lọc phù hợp với nguồn nước của gia đình đang sử dụng. Hãy mô tả rõ nguồn nước mình đang dùng cho người bán hàng hoặc mình phải tìm hiểu kỹ về nguồn nước của nhà mình đang sử dụng thuộc nguồn nước nào ? Nước máy (nước ngọt hay nước nhiễm lợ) – nước mưa – nước giếng khoan/đào (nước ngọt hay nước nhiễm lợ/nhiễm mặn).

Tránh mua máy lọc nước cho gia đình bạn mà không đúng nguồn nước thì hậu quả máy lọc sẽ không xử lý được gì và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người thân bạn.

– Đối với nguồn nước giếng khoan, giếng đào, sông suối, kênh rạch có hàm lượng TDS cao hay TDS thấp bạn nên sử dụng máy lọc nước RO thẩm thấu ngược vì nguồn nước này chưa được xử lý kim loại nặng. HÃY NÓI KHÔNG VỚI MÁY LỌC NƯỚC NANO KHI NHÀ BẠN ĐANG SỬ DỤNG NƯỚC GIẾNG.

Vì sao màng RO trong máy lọc nước cho gia đình có thể xử lý được TDS? Vì màng RO có kích thước khe lọc siêu siêu nhỏ cỡ bằng 0,0001 micron (~ 10-4 micron). Hoạt động theo nguyên lý, nước chảy qua 3 bộ lọc nhỏ bên dưới lần lượt số 1: lọc cặn, số 2: resion (trao đổi ion, làm mềm nước, bảo vệ màng RO), số 3: xử lý cặn và mùi bằng CTO để đảm bảo xử lý sạch cặn và mùi trước khi vào màng lọc RO. Sau đó, bơm RO có nhiệm vụ hút nước từ 3 ly lọc vừa nêu trên và đẩy qua màng RO, công suất bơm khoảng 1.35 lít/ phút đến 1.65 lít/ phút cho nên tại một thời điểm công suất khá lớn cộng với kích thước của màng RO siêu nhỏ nên nước không qua hết được(thường gọi là nước thải, nước thừa), trong đó kể cả kim loại nặng và vi khuẩn cũng không qua được màng RO(nên nước sau khi qua RO là tinh khiết). Chính vì vậy, mà có thể loại bỏ được kim loại nặng ra ngoài, bao gồm cả Asen, chì…và điều này chắc chắn là có nước dư chảy ra ngoài vì bơm công suất lớn mà đẩy qua màng RO nhỏ. Trong nước thải đó, có lượng nước chưa được xử lý đi cùng với hàm lượng muối, kim loại nặng ra ngoài. Nên khi đo lại nước thải thì hàm lượng TDS luôn luôn cao hơn ban đầu.

– Đối với nguồn nước có hàm lượng TDS cao, không chỉ đơn thuần dùng màng lọc RO 50 mà phải cần thiết sử dụng màng lọc RO 100. Vì màng lọc RO 100 có khả năng lọc tốt hơn và tuổi thọ cao hơn màng RO 50 cho nguồn nước bị TDS cao. Thông thường TDS <500 mg/l là có thể dùng được màng RO 50, nếu TDS >500 mg/l thì có thể dùng màng lọc RO 100 . Điểm này rất quan trọng, đôi khi một số nhà cung cấp khác trên thị trường không lưu ý điểm này nên máy lọc RO sử dụng không được bền, không được hiệu quả, mau nghẹt màng lọc, mau thay thế màng lọc

Với những mô tả trên chắc chắn giúp cho bạn có một cách nhìn thấu đáo hơn về TDS ? nguy cơ gây bệnh ung thư và tử vong cao nếu trong nguồn nước giếng khoan, giếng đào, nước sông, ao hồ,… kể cả nước máy ở khu vực miền tây có hàm lượng TDS cao và rất cao. Bạn cần phải sử dụng máy lọc nước cho gia đìnhvới công nghệ RO thay vì sử dụng máy lọc nước Nano như một số trang mạng đã quảng cáo, PR rầm rộ…

 1. Sử dụng Bút đoTDS

– Với Bút TDS, bạn dễ dàng có thể dùng nó để xác định hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước là bao nhiêu? được tính bằng mg/l hay ppm. Căn cứ vào hàm lượng TDS mà chúng ta có thể chọn máy lọc nước cho gia đình có công nghệ phù hợp .

Lưu ý:

–  Nếu là nước giếng khoan, giếng đào, ao hồ, sông, suối thì phải dùng máy lọc nước công nghệ RO, dù là hàm lượng TDS nhỏ hay lớn.

–  Nước mưa khi đã qua hệ thống tiền xử lý rồi thì có thể sử dụng máy lọc nước công nghệ Nano, nước mưa có TDS < 30 mg/l và không chứa kim loại nặng.

–  Bút thử TDS sau khi đo mẫu nước 1, cần phải làm sạch và khô ráo bằng nước tinh khiết để đảm bảo máy hoạt động tốt. Cần kiểm tra và thay pin kịp thời

–  Bạn dễ dàng trang bị cho mình một bút đo TDS hoặc liên hệ công ty phân tích mẫu nước trước khi lắp đặt máy.

Đăng ký kiểm tra mẫu nước miễn phí TẠI ĐÂY!

Môi trường Cửu Long

---------------------------------------------------------
MỌI CHI TIẾT CẦN TƯ VẤN VUI LÒNG LIÊN HỆ:
👇👇👇

Mục lục bài viết

benner-ctyb-2trang_1

qr_zalo-oaqr_mtclqr_thao_vanqr_ky_thuat

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 

benner-web-01
benner-web-08
benner-web-24-29

benner-ctyb-2trang_1

qr_zalo-oaqr_mtclqr_thao_vanqr_ky_thuat

DỊCH VỤ
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Giải pháp Xử Lý NướcNước & Sức khỏeThông tin về Nước
 • Xử lý nước cho nhà liên kế, nhà phố

  [Môi trường Cửu Long]Nước cấp cho Nhà phố - nhà liên kế nếu bị nhiễm tạp chất sẽ gây hại đến sức khỏe của gia chủ. Nếu nguồn nước cấp là nước máy thì sẽ có Clo dư từ nhà máy nước, không những có ...
 • Xử lý nước cho nhà hàng

  [Môi trường Cửu Long]Nguồn nước cho nhà hàng rất quan trọng vì nó là yếu tố chính ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu nguồn nước nhiễm ecoli hay coliform thì sẽ làm cho thực khách bị đ...
 • Xử lý nước trước khi đưa vào sử dụng

  [Môi trường Cửu Long]Giải pháp của nhiều gia đình Việt Nam hiện nay khi gặp sự cố về nguồn nước, chất lượng nước kém đó là sử dụng máy lọc nước tinh khiết. Nhưng việc sử dụng trực tiếp máy lọc nước ti...
 • Xử lý nước tổng cho Biệt thự

  [Môi trường Cửu Long]Nước cấp cho Biệt thự nếu bị nhiễm tạp chất sẽ gây hại đến sức khỏe của gia chủ. Nếu nguồn nước cấp là nước máy thì sẽ có Clo dư từ nhà máy nước, không những có mùi khó chịu ...

 • Cách pha loãng mẫu làm xét nghiệm phèn, vôi

  [Môi trường Cửu Long]Không phải ai cũng biết cách nhận biết nguồn nước nhiễm phèn, nước nhiễm đá vôi để chọn giải pháp lọc nước phù hợp nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn “cách pha loãng mẫu làm xét nghiệm ...
 • Mpa là gì? 1 Mpa bằng bao nhiêu Pa – Bar – Psi – atm – kg/m2 – kg/cm2

  [Môi trường Cửu Long]Mpa là gì? Đơn vị mpa có ý nghĩa như thế nào ? Trong quá trình sử dụng các thiết bị đo áp suất ta trường xuyên bắt gặp các đơn vị như MPA, Bar, PSI… Nhưng bạn không nắm ...
 • 7 Cách khử trùng nước hiệu quả

  [Môi trường Cửu Long]Khử trùng nước là thuật ngữ bao hàm rất nhiều khía cạnh khác nhau. Có thể là khử trùng nước giếng, khử trùng nước thải, khử trùng nước bể bơi và cũng có thể là khử trùng nước uống...
 • DO, BOD, COD trong nước là gì?

  [Môi trường Cửu Long]DO là lượng oxy hoà tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật nước (cá, lưỡng thê, thuỷ sinh, côn trùng v.v...) thường được tạo ra do sự hoà tan từ khí quyển hoặc do...

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

CTY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN & MÔI TRƯỜNG CỬU LONG

 

Mã số thuế: 0318 391 771

 

Số tài khoản: 8093 6688 mở tại Ngân hàng ACB - PGD Gò Mây

 

Địa chỉ: 60 Đường 3158A Phạm Thế Hiển, P.7, Q.8, Tp.HCM

 

Kho: KCN Vĩnh Lộc,  Bình Chánh, Tp.HCM

 

Xưởng: Đường 2-3-4, Vĩnh Lộc A,  Bình Chánh, Tp.HCM

 

Website: https://moitruongcuulong.com

 

Email: ctmoitruongcuulongf@gmail.com

 

 qr_zalo-oa  qr_mtcl  qr_thao_van  qr_ky_thuat

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA MẪU NƯỚC MIỄN PHÍ
Nguồn nước bạn cần lọc:
Sản phẩm cần tư vấn:

 
THĂM DÒ
Nhà bạn đang dùng nguồn nước nào?
Nước máy/nước thủy cục
Nước giếng
Nước mưa
Nước sông/suối

 

ĐỐI TÁC THƯƠNG MẠI
clfvn_2024
logo_clf2024
logo_04
logo_05
logo_06
logo_010
logo_013_-_copy
logo_014
logo_015
logo_016
logo_017
logo_018
logo_019
logo_viqua
logo_runxin
logo_ion_change
logo24_-_3s
logo_24_-_cle
logo_bidv
logo_acb
Copyright 2016 © HLS E&E by Hai Son
1
Bạn cần hỗ trợ?